Thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Thịt Trâu Gác Bếp là một trong những đặc sản vô cùng hấp dẫn của người Tây Bắc. Món ăn có vị dai, ngon ngòn ngọt quyện lẫn vị cay cay khó tả của các loại gia vị. Một điều đặc biệt của thịt gác bếp chính là mùi ai ai của khói quẩn quanh trong từng thớ thịt mỗi khi bạn thưởng thức. Chính vì thế, Thịt Trâu Gác Bếp được rất nhiều người lựa chọn để mua ăn, làm quà biếu, làm món nhậu mỗi khi Tết đến… Hôm nay Thịt Trâu Gác Bếp La Son xin chia sẻ cho các bạn cách làm Thịt Trâu Gác Bếp cho những ai muốn tìm hiểu hay thậm chí muốn làm món Thịt Trâu Gác Bếp ngay tại nhà.

SaveSavedRemoved 1

Nguyên liệu

Thịt trâu 1 kg
Ớt (Lọ) 1 bộ
Muối (Lọ) 1 bộ
Mắc khén 100 gr
Gừng 100 gr
Thêm 1 ít: Hạt dôi rừng

Chuẩn bị

1Thịt trâu lọc bỏ bạc nhạc, rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái miếng . Miếng thịt thái dọc thớ thành những miếng con chì, dài khoảng 20cm, dày 5cm.

Các bước thực hiện

1Tẩm ướp thịt trâu với các gia vị đã chuẩn bị, tùy khẩu vị mà bạn có thể chế biến theo công thức của riêng mình. Sau khi ướp, để thịt ngấm đều gia vị trong vòng 1-2 giờ.
2Dùng que tre, xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói. Khoảng cách giữa các miếng thịt không quá khít nhau để tránh thịt hun khói không chín đều. Thịt treo cách bếp khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn. (Để thịt có vị thơm ngon, củi dùng loại gỗ chắc, lớn, khô. Chúng tôi thường dùng gỗ nhãn vì nó có mùi thơm đặc trưng. Khi đốt củi có than rồi mới bắt đầu treo thịt lên trên để tranh khói bẩn trong quá trình mình đốt lửa bám vào thịt. Lửa đốt đều dưới giàn sấy! Điều chỉnh lửa sao cho không to quá, cũng không bé quá!)
3Hun liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp.
4Sau khi hun khói xong, vậy là ta đã có thành phẩm Thịt Trâu Gác Bếp. Các bạn lưu ý, là bảo quản thịt trâu gác bếp của mình trong túi nilon kín ở ngăn đá tủ lạnh.

Theo Con Đường Đặc Sản Kataba/Cooky

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare