Sốt me Thái chấm đồ nướng

Cuối tuần làm đồ nướng, bạn đang phân vân các loại nước chấm ngon lạ phải thử để thay đổi khẩu vị cho mới lạ. Thịt nướng, lòng nướng, mề gà nướng sẽ cực kỳ hấp dẫn khi kết hợp với sôt chấm kiểu Thái đặc trưng - sốt me Thái - một trong những sốt chấm chua cay khá phổ biến cho món nướng.

SaveSavedRemoved 0

Nguyên liệu

Nước mắm (25 – 30 độ đạm) 40 ml
Nước cốt me 50 ml
Đường thốt nốt 100 gr
Ớt bột 20 gr
Hành tím 50 gr
Ngò gai 5 gr

Các bước thực hiện

1Cho 40ml nước mắm, 50ml nước cốt me và 100gr đường thốt nốt vào chảo nhỏ, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết. Lưu ý, khi sử dụng nước mắm có độ đạm cao từ 40 độ trở lên thì chỉ nên sử dụng khoảng 30ml. Ở đây, bạn có thể gia giảm lượng đường và cốt me cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. (Nên sử dụng đường Thốt nốt thay cho đường cát trắng để có vị và mùi đặc trưng của món sốt Thái.)
2Tiếp tục cho 20gr ớt bột, 50gr hành tím thái lát mỏng và một ít ngò gai (tùy ý) vào chảo đảo đều.
3Đun lửa nhỏ cho hỗn hợp sôi nhẹ cho đến khi sốt keo sệt lại, thì tắt bếp để nguội. Trường hợp sử dụng chảo gang, nhiệt nóng trong chảo sẽ giữ rất lâu, do đó bạn nên tắt bếp sớm hơn ngay khi hỗn hợp vừa sôi.
4Sốt mắm me Thái được thực hiện đơn giản trong chốc lát, các món nướng của bạn đã sẵn sàng, có thể dùng để chấm hoặc cho đồ nướng vào nấu chung với sốt trên bếp để gia vị thấm đều hơn, tuy nhiên khi đã có dự định thực hiện món chấm thì bạn nên giảm vị mặn trong đồ nướng, tránh trường hợp đồ nướng vừa ăn, ăn kèm với sốt sẽ bị mặn. Ở đây chúng ta thử ăn kèm với lòng non nướng mật ong nhé.

Theo Cooky VN/Cooky

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare