Ốc lác lá dứa

Ốc lác lá dứa là một món ăn dân dã với các nguyên liệu quen thuộc dễ tìm. Ốc mặn mặn cay the thịt dai dai thấm đều gia vị cùng với mùi thơm của lá dứa vị nồng của sả tạo nên hương vị đặc trưng đầy hấp dẫn.

SaveSavedRemoved 0

Nguyên liệu

Ốc lác 1 kg
Sả 4 cây
Gừng (Giữ lại phần lá gừng) 1 củ
Ớt 5 trái
Lá dứa 200 gr
Nước mắm 40 ml
Đường trắng 2 muỗng canh
Muối 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 2 muỗng canh
Bột ngọt 2 muỗng cà phê
Trái tắc 1 trái

Các bước thực hiện

1Ốc ngâm với nước vo gạo (nên ngâm tối thiểu 2 tiếng, tốt nhất là nên ngâm qua đêm để ra bớt phần nhớt và các chất dơ) sau đó vớt ốc ra rửa sạch, đập phần đít ốc cho bể để dễ thấm gia vị.
2Củ gừng sắt sợi, lá gừng sắt khúc, sả một phần cắt khúc, một phần băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn, lá dứa cắt khúc. Cho gừng sợi và lá gừng đã sắc,1 nửa lá dứa, 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước đun nóng, cho ốc vào luộc khoảng 15 phút.
3Trong thời gian luộc ốc ta làm nước chấm là nước mắm sả ớt. Cho nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 trái tắt vắt lấy nước vào chén khuấy đều cho tan hết gia vị sau đó cho sả ớt bâm nhuyễn vào. Bạn có thể thay đổi liều lượng nước mắm và gia vị theo sở thích.
4Khi ốc đã chín vớt ốc ra thau cho 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp cho vào một muỗng canh dầu ăn, sả ớt cắt khúc vào đảo đều khoảng 2 phút, cho ốc vào chảo cùng với 1 ít sả băm tiếp tục đảo đều khoảng 10 phút cho tiếp lá dứa vào chảo đảo đều khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.
5Bày ốc ra đĩa ăn cùng với nước mắm sả ớt. Vỏ ốc thấm dầu bóng hấp dẫn người ăn cùng với mặn mặn cay the, thịt ốc dai dai thấm đều gia vị cùng với mùi thơm của lá dứa vị nồng của sả khó thể chối từ.

Theo Móm Chu/Cooky

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare