Mì ramen

Mì Ramen thực sự là một món ăn nổi tiếng khi ta nhắc đến ẩm thực Nhật Bản. Rất nhiều người tò mò với cách làm mì Ramen vì khi đi ăn ở nhà hàng Nhật về, cảm thấy sợi mì quá tươi, ngon và dẻo. Với công thức mì Ramen Nhật Bản sau đây, mình hi vọng các bạn sẽ thành công thực hiện. Nếu có thể mua chuẩn các nguyên liệu mà mình ghi như: bột lúa mạch đen, bột làm bánh, bột mì với lượng gluten cao (protein 14-15 %), bạn sẽ có tỉ lệ thành công cao hơn. Hãy tự tay làm cho gia đình những bát mì Ramen Nhật Bản chuẩn vị nhé!

SaveSavedRemoved 0

Nguyên liệu

Nước lạnh 200 ml
Nước tro tàu 1 muỗng canh
Muối 6 1/2 gr
Lúa mạch 40 gr (Bột lúa mạch)
Bột mì 310 gr
Bột làm bánh 150 gr

Các bước thực hiện

1Rang một lúa mạch trên chảo cho đến khi có mùi thơm thì tắt lửa. Cho bột làm bánh (cake flour) và bột mì vào tô, trộn đều. Cho nước tro tàu và nước trộn đều với nhau rồi cho vào hỗn hợp bột, trộn đều lại với nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại rồi để ở nhiệt độ phòng ít nhất 1 giờ. Một lưu ý quan trọng để làm mì ramen Nhật Bản trong nguyên liệu chính là nước tro tàu. Đây gần như là nguyên liệu không thể thiếu khi làm mì Ramen. Nước tro tàu có tác dụng tăng độ dẻo và tạo nên hương vị cũng như màu đặc trưng cho sơi mì.
2Sau khoảng 1 giờ, bạn lấy bột ra nhào rồi chia thành 4 phần bằng nhau. Nếu bạn dùng cây cán bột, cán bột mỏng nhất có thể. Nếu bạn dùng máy, cán ở mức 2, sau đó vặn sang mức 3 cán cho mỏng dẹt, nhớ dùng tay đỡ cho bột không bị vặn vẹo méo mó nhé. Sau đó, nếu có máy cắt bột thì bạn dùng máy cắt, rắc thêm bột mì cho các sợi mì không dính với nhau. Nếu không có máy cán mì thì nên cho thêm 1 chút nước nước rồi cho bột vào 1 chiếc túi bóng sạch, dày. Sau đó dùng chân dẫm lên để nhào bột cho đỡ tốn sức. Khi đã thấy bột kết dính hơn thì cho bột ra khỏi túi bóng, cho bột nghỉ 10 phút rồi dùng dao cắt thành sợi mì (nhớ rắc thêm bột mì lúc rắc lên trên bột để sợi mì đỡ dính vào nhau).
3Sau khi sợi mì đã cắt xong, bạn dùng tay nhẹ nhàng bóp vài lần để tạo độ dẻo cho mì. Sợi mì ngon nhất là sau khi làm xong, cho nên nếu muốn dùng ngay, bạn bắc nồi nước lên bếp, bỏ tí nước vào đun sôi, thả mì vào luộc trong khoảng 50 giây – 1 phút tùy theo độ lớn của sợi mì. Trong quá trình nấu mì Ramen cho sợi mì chín, bạn nên dùng đũa khuấy đều nhằm làm cho sợi mì chín đều cũng như được theo nếp và đẹp mắt hơn.
4Vậy là chúng ta có thể tự mình hoàn thành sợi mì Ramen vừa ngon, vừa bổ dưỡng rồi.. Món mì Ramen Nhật tương đối khó thực hiện, đòi hỏi kĩ thuật, sự khéo léo và cẩn thận, tuy nhiên nếu thành công thì kết quả mang lại rất tuyệt vời. Người Nhật tự hào về món này lắm ấy, thậm chí xây hẳn một con phố trưng bày về lịch sử và các vật dụng làm mì Ramen. Nếu muốn trải nghiệm với ẩm thực Nhật Bản, bạn hãy thử sức tại nhà theo công thức trên nhé.

Theo Thỏ Ngọc/Cooky

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare