Khô cá hố trộn trái điều

Không cần đến hải sản cao cấp hay gia vị thượng hạng. Chỉ cần đến 2 nguyên liệu chính là khô cá Hố (khô Hố) nướng trộn với những trái Điều (còn gọi là Đào lộn hột) đỏ chín mọng nước thơm nức mũi cũng đủ để gia đình sum họp vào những ngày đầu hè ve kêu ra rả trên những rặng tre sau nhà.

SaveSavedRemoved 0

Nguyên liệu

Trái điều (Đỏ) 6 trái
Đường trắng 2 muỗng cà phê
Muối tôm 1/3 muỗng cà phê
Rau răm 5 gr
Ớt 4 trái
Cá khô (Cá hố) 4 con
Dưa leo 2 trái

Các bước thực hiện

1Chọn những nguyên liệu tươi ngon, rửa sạch và để ráo nước. Có cây ra trái màu đỏ, có cây lại cho trái màu vàng, dùng để ăn tươi hoặc ép lấy nước.
2Nhóm lửa để có than, khi hết lửa ngọn, than hồng đều, đặc biệt không nướng ngay vì nhiệt độ rất cao, dễ bị cháy, chờ nhiệt độ giảm xuống rồi mới đem khô Hố nướng chín. Trở mặt khô liên tục. Ngoài ra có thể lùi khô trong tro nóng, khô sẽ thơm hơn, chín đều hơn so với lúc nướng trên than hồng. (Lùi khô trong tro nóng, khô sẽ thơm hơn, chín đều hơn so với lúc nướng trên than hồng.)
3Dưa leo cắt đôi, nạo bỏ bớt phần ruột. Dùng muỗng để nạo bỏ hoặc dùng dao tách bỏ phần ruột sau đó cắt lát.
4Trái Điều, vặn bỏ phần hạt theo chiều kim đồng hồ. Cắt bỏ cuống, bổ đôi trái Điều sau đó lại cắt làm đôi (1 trái cắt được 4 miếng), bóp nhẹ miếng Điều đã cắt cho chảy bớt nước (trái Điều chín mọng đem trộn ra nước rất nhiều), ngoài ra làm giảm bớt vị chát. Lưu ý: khi chế biến không nên mặc áo trắng vì phần nước của trái Điều dính vào áo và bám rất lâu, khó tẩy.
5Trộn các nguyện lại với nhau, cho tiếp 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối ớt, trong công thức này mình dùng muối đã được rang (có thể dùng muối ớt tươi chưa qua sử dụng nhiệt cũng rất ngon nhé) TRái Điều đã có vị ngọt nên chỉ cần thêm một ít đường và muối để gia vị thêm phần đậm đà. Ít muối vì trong khô đã có vị mặn. Công thức này không sử dụng nước mắm khi trộn vì trong trái Điều đã có nhiều nước. Kế đến cho dưa leo, ớt, rau răm, khô vào tô trộn nhanh tay.
6Nào nào, hì hục cắt cắt trộn trộn thì cũng xong tươm tất, bày ra đĩa và trang trí, mời mọi người cùng thưởng thức thôi. Gắp một lần có cả Điều, khô, dưa leo, tất cả hương vị hòa quyện vào với nhau cùng một ít hăng cay từ ớt hiểm. Cắn một miếng Điều mọng nước, thơm lừng, ngọt lịm và hậu vị là vị chát chát chẳng giống trái sấu hay trái vả vì thế mà tạo nên hương vị rất riêng biệt, vừa ăn vừa hít hà, gắp mãi không thôi cho đến khi sạch đĩa cả nhà ạ! Chúc mọi người ngon miệng nhé!

Theo Koko Aromi/Cooky

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare