Gỏi giá đỗ

Vị ngọt đạm thực vật của giá đỗ và vị ngọt đạm động vật của tôm tuy khác kiểu nhưng lại rất hợp nhau. Một gắp giá đỗ luôn kèm thêm miếng tôm khô và vài cọng tỏi xanh. Dư vị chua ngọt và hương thơm tươi mới cứ quẩn quanh mãi trên đầu lưỡi.

SaveSavedRemoved 0

Nguyên liệu

Giá đỗ 250 gr
Tôm khô 50 gr
Tỏi 5 gr (Lá tỏi)
Ớt 3 trái
Muối 1/2 muỗng cà phê
Đường trắng 1 muỗng cà phê
Dầu mè 1 muỗng cà phê
Giấm 2 muỗng cà phê
Nước tương 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 20 ml

Chuẩn bị

1Chuẩn bị nguyên liệu. Ớt được cắt nhỏ. Đun sôi tôm khô với một chút xíu nước, sau đó để nước nguội tự nhiên và vẫn ngâm tôm trong đó 10 phút cho nở mềm thì vớt ra để ráo.
2Tỏi tây làm sạch rễ và lá úa, tách những lá lớn rời ra vì nó thường giữ đất bẩn trong bẹ lá. Rửa sạch rau, trần rau chín tới trong nước sôi, vớt ra vẩy ráo nước và cắt khúc dài bằng thân giá đỗ.

Các bước thực hiện

1Giá đỗ cũng được xối rửa sạch, rửa nhẹ tay, không nên làm dập và gãy giá đỗ. Cho giá đỗ vào nồi và đổ tô nước vừa đủ xâm xấp mặt giá đỗ. Luộc giá chín tới (khi nước vừa kịp lăn tăn sôi) thì vớt giá cho vào chậu nước chứa đá lạnh chừng 5 phút vớt ra để ráo nước. Làm như vậy giá chín đều mà vẫn giòn, màu trắng trong, thân giá mọng nước.
2Tới bữa ăn, trộn đều giá đỗ với tỏi tây, tôm và 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng cà phê nước tương, trừ dầu ăn.
3Đun sôi dầu ăn rồi dưới dầu nóng vào gỏi giá đỗ và trộn đều lại lần nữa. Dầu nóng giúp cho giá đỗ và tỏi tây dậy hương thơm như được xào nấu nhưng giữ được độ tươi giòn thanh nhã của nguyên liệu chần chín tới.
4Vị ngọt đạm thực vật của giá đỗ và vị ngọt đạm động vật của tôm tuy khác kiểu nhưng lại rất hợp nhau.

Theo Thiên Lang/Cooky

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare