Cơm gói lá sen

Sen là loại cây gắn bó rất gần gũi với đời sống người dân Việt Nam. Từ cây sen, người ta chế biến ra những món ăn, thức uống ngon như trà tim sen, chè hạt sen, mứt sen,... Cơm gói lá sen là món ngon từ sen mà ta không nên bỏ qua. Hương sen quyện trong từng hạt cơm, ngọt ngon và thanh cao lạ lùng.

SaveSavedRemoved 0

Nguyên liệu

Gạo 250 gr
Hạt sen tươi 150 gr
Đậu Hà Lan 50 gr
Cà rốt 50 gr
Nấm đông cô 10 gr
Thịt xá xíu 150 gr
Tôm khô 50 gr
Lạp xưởng 50 gr
Tỏi 3 tép
Đường trắng 4 muỗng cà phê
Muối 1 muỗng cà phê
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Thêm 1 ít: Lá sen

Dụng cụ thực hiện

Lò Viba

Chuẩn bị

1Hạt sen rửa sạch, luộc chín. Đậu Hà Lan, lạp xưởng rửa sạch, luộc chín. Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu, luộc chín. Tôm khô rửa qua với nước rồi luộc chín.
2Nấm đông cô ngâm cho nở. Tỏi băm nhuyễn. Lá sen rửa sạch.

Các bước thực hiện

1Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cùng 480ml nước. Nêm 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
2Lạp xưởng cắt hạt lựu. Nấm đông cô sau khi ngâm thì để ráo rồi cắt hạt lựu. Thịt xá xíu cắt hạt lựu.
3Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho các nguyên liệu tôm khô, thịt xá xíu, lạp xưởng, hạt sen, nấm đông cô, đậu Hà Lan, cà rốt vào, đảo đều tay. Nêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối. Xào thêm khoảng 2 phút là được
.

4Cơm chín, dùng đũa xới cơm cho tơi rồi cho ra tô to. Cho nhân vừa xào xong vào. Trộn đều.
5Chuẩn bị 1 cái tô to có đường kính khoảng 20cm. Lau khô lá sen rồi đặt vào trong tô (đặt mặt có gân lá ở phía dưới). Để khi mở cơm ra thêm phần đẹp mắt, rải 1 ít hạt sen vào trước rồi mới cho cơm vào. Khi cơm đã đầy ngang miệng tô thì túm phần thừa của lá sen lại và dùng tăm để ghim chặt.
6Dùng 1 nồi thủy tinh to, cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đặt tô có gói cơm vào, đậy nắp, cho vào lò Viba và hấp 12 phút.
7Khi trình bày món cơm hấp lá sen, dùng 1 đĩa có đường kính khoảng 30cm, úp ngược tô có gói cơm lại. Dùng dao rọc lá sen thành 6 cánh theo chiều từ đỉnh gói cơm đến giữa gói cơm. Ăn cùng nước tương nếu thích.

Theo Ngọc Diệp Nguyễn/Cooky

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare