Chè trôi nước

Miếng bột nếp dẻo dai, thấm nước đường gừng thơm và ngọt lịm, càng ăn càng mê mẩn. Món chè trôi nước dù giản dị nhưng vẫn luôn có sức hấp dẫn đặc biệt.

SaveSavedRemoved 0

Nguyên liệu

Bột nếp 500 gr
Đậu xanh không vỏ 200 gr
Gừng 1 củ (Nhỏ)
Đường thốt nốt 300 gr
Mè trắng 50 gr
Đường trắng 150 gr

Chuẩn bị

1Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi xắt sợi.
2Mè trắng cho vào chảo, rang vàng.

Các bước thực hiện

1Đậu xanh ngâm nước nóng khoảng 1 giờ cho nở rồi vo sạch, nấu chín như nấu cơm. Đậu chín thì cho 70gr đường trắng vào đậu, dùng vá đánh + nghiền cho đậu nhuyễn và đường tan hết. Nếu có thời gian bạn nên ngâm đậu qua 1 đêm, thì đậu nấu sẽ nhanh và mềm tơi hơn.
2Vo viên đậu xanh thành những viên nhỏ vừa ăn. Chú ý vo viên đừng quá to, trừ hao còn lớp bột bọc bên ngoài nhé, khi ăn viên vừa sẽ không ngán.
3Cho nước ấm vào bột nếp từ từ, vừa cho nước vừa nhào bột cho đến khi thấy bột mịn, không dính tay là đạt. Dùng màng nilon bọc kín bột, ủ trong khoảng 30 phút.
4Lấy một miếng bột nếp lớn gấp đôi viên đậu xanh, vo tròn rồi cán dẹt. Cho viên đậu xanh vào giữa rồi gói bột kín lại. Thoa chút dầu ăn khi viên bánh để không bị dính tay.
5Nấu sôi 1 lít nước. Cho các viên trôi nước vào, nấu đến khi viên trôi nước nổi lên là được. Vớt viên trôi nước ra, xả qua nước lạnh rồi để ráo.
6Cho 50gr đường trắng vào nồi cùng với gừng xắt sợi, xào cho đến khi đường tan chuyển màu hơi vàng, cách này giúp gừng dậy mùi thơm hơn. Thấy đường ngả vàng hơi sậm thì đổ 500ml nước lọc vô nồi. Cho đường thốt nốt vào cùng, nấu cho đường tan và sôi hẳn.
7Nước đường sôi thì cho các viên trôi nước vào. Nấu sôi nhẹ khoảng 5 phút cho viên trôi nước thấm đường thì tắt bếp.
8Cho nước cốt dừa vào nồi cùng với 30gr đường trắng và 1 muỗng canh bột năng. Nấu cho nước cốt dừa sôi liu riu thì tắt bếp.
9Cho chè trôi nước ra chén. Chan nước cốt dừa, rắc mè trắng nữa là hoàn tất. Dùng nóng.

Thẹo Ngoc Diep Nguyen/Cooky

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare