Bún mắm miền tây

Bún mắm miền tây đúng điệu thơm ngon, hấp dẫn và sẽ là món ngon cuối tuần hoàn hảo cho cả nhà khi quây quần bên nhau đấy. Lần đầu thử nấu bún mắm đó các chế ơi. Thơm banh nhà. Thế là từ nay thèm thuồng không phải chạy khắp nơi tìm quán roài. Khoái bún mắm vì ăn được quá nhiều loại rau 1 lần, nhất là thân bông súng, ăn giòn rùm rụm đã thèm. Bún mắn vừa có vị đậm đà, kết hợp cùng mắm cá linh thơm lừng ăn với rau sống các kiểu, ngon đến khó cưỡng. Nhanh tay thêm nay cách nấu bún mắm này của mình vào những món ăn nhất định phải làm qua nhé.

SaveSavedRemoved 0

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính
Mắm cá linh 300 gr
Dừa xiêm 1 trái
Mắm cá sặc 300 gr
Xương heo 500 gr
Cá lóc 500 gr
Cà tím 2 trái
Cá hú 500 gr
Mực ống 300 gr
Tôm tươi 300 gr
Thịt heo quay 300 gr
Nguyên liệu phụ và Gia vị
Tỏi 1 muỗng canh
Sả băm 100 gr
Hành tím băm 2 muỗng canh
Ớt 10 gr
Hẹ 100 gr
Thêm 1 ít: Rau sống gồm: Rau nhút, rau muống bào, bông súng, kèo nèo, rau má, rau đắng, giá, hẹ, bông điên điển, mỗi loại một ít.

Các bước thực hiện

1Lấy nước 1 trái dừa xiêm nấu cùng 3 lạng mắm cá linh và 3 lạng mắm cá sặc. Nấu riu riu trong gần 1 tiếng để mắm rục rã. Sau đó lọc qua ray để bỏ cặn, lấy nước mắm. Nếu dừa ít nước, bạn chủ động bạn lấy nước 2 trái cho vào đun cùng.
2Có thể dùng xương ống hoặc sườn già (khoảng 500gr). Rửa sạch, sau đó cho nước ngập xương kèm theo chút muối, đun sôi lên, để xương ra chất dơ, đổ nước dơ đó đi và bỏ xương lại vào nồi to, cho ngập nước lần nữa, thêm muối. Bắt đầu hầm với lửa nhỏ trong vòng 1 đến 1h30p. Đặc biệt, nấu bún mắm nếu mọi người mua được đầu cá lóc, xương cá để hầm thì càng ngọt nước và đúng vị (mua khoảng 500gr xương cá).
3Lấy 1 trái cà tím to, cắt miếng vừa ăn và ngâm vào nước muối khoảng 10 phút cho cà không bị đen. Bằm nhuyễn tỏi + ớt + hành tím + sả. Sau đó đun nóng dầu ăn và cho các gia vị này vào xào cho dậy mùi thơm, cuối cùng là cho cà tím vào xào khoảng 5 phút.
4Sau khi hầm xương ra chất ngọt, gắp bỏ xương ra hết và đổ nồi nước mắm vào đun. Khi nước sôi, đổ cà tím và các gia vị vừa xào vào nồi nước, vặn nhỏ lửa, đun riu riu cho nước mắm hòa quyện vào nước hầm xương. Đun khoảng 30 phút đến 1 tiếng, tùy theo bạn nêm nếm nước dùng đã sắc và đậm đà hay chưa, cắt nhỏ vài cọng hẹ vào cho thơm nhé. Gia vị thì cho bột nêm, muối hoặc nước mắm tùy theo khẩu vị nêm nếm của mỗi người. Lúc này, bạn nào muốn nước dùng có vị béo thì có thể cho 2 – 3 khứa cá hú vào đun cùng, chọn khứa cá có chút mỡ sẽ rất ngon.
5Xong phần nước dùng là thấy mọi việc nhẹ nhõm. Còn lại chỉ là sơ chế sạch hải sản và luộc chín tôm lột vỏ, mực cắt khoanh bỏ da luộc. Heo quay cắt miếng vừa ăn. Nước luộc tôm mực, mọi người nên tận dụng đổ luôn vào nồi nước dùng, bao ngọt hen.
6Rau ăn kèm thì thôi rồi nhiều vô kể, gồm: rau nhút, rau muống bào, bông súng, kèo nèo, rau má, rau đắng, giá, hẹ, có chỗ còn thêm bông bí, bông điên điển (nói chung ai muốn ăn gì thì mua đó).
7Ăn ở nhà, ai siêng thì làm mắm me, ko siêng thì chế chút nước mắm mặn, bỏ tí bột ngọt cho bớt cái mặn, xắt miếng ớt vào cho cay, vắt miếng tắc vào cho chua chua. Rồi thì chấm hải sản mà làm tới thôi. Không nhiều thịt thà như ngoài quán vì e chỉ thích tôm, mực, heo quay nên làm mỗi 3 món này. Khoái bún mắm vì ăn được quá nhiều loại rau 1 lần.

Theo Bếp Bà Cám/Cooky

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare