‘’Sourdough’’: Kì lạ loại bánh mì có vị chua nhưng bất ngờ nhất là lịch sử ra đời và lợi ích về sức khoẻ mà nó mang lại.

Chúng ta đã quá quen với các loại bánh mì trắng ngọt được bày bán ở các cửa hàng hay siêu thị. Vậy loại bánh mì có vị chua này là gì khi chỉ mới rộ lên gần đây mà khiến nhiều người phải tìm mua bằng được.

Sourdough” một loại bánh mì được làm từ ba nguyên liệu cơ bản nhất là bột,nước và men hoang dã  (wild yeast) với vị chua nhẹ ban đầu, hậu vị ngọt dịu cùng  vẻ ngoài thô mộc bắt mắt và các lợi ích dinh dưỡng , sức khoẻ mà loại bánh này mang lại. Sourdough đã dần chiếm được tình cảm của rất nhiều người trong vài năm gần đây.

(Hình minh hoạ. Nguồn: Internet)

Mặc dù chỉ vừa rộ lên gần đây bởi những người nướng bánh tại gia như một phát kiến  về một loại bánh mì mới nhưng thật ra đây lại là loại bánh mì xuất hiện lâu đời nhất hành tinh và đã được chứng minh là loại bánh mì xuất hiện sớm hơn cả kim loại.

Ngay cả trước thời đại đồ đồng, tổ tiên chúng ta đã ăn và nướng bánh mì dẹt. Có bằng chứng về thời kì đồ đá mới, đá đã được sử dụng để chế biến ngũ cốc và làm bánh mì.

Ổ bánh mì lâu đời nhất được phát hiện là ở Thuỵ Sĩ, có niên đại từ 3500 năm trước công nguyên. Việc sử dụng men hoang dã (wild yeast) hay còn gọi là bột chua trong quy trình nướng bánh mì đã được phát hiện và ghi lại bằng tranh vẽ trên tường bởi người Ai Cập cổ đại.

(Tranh vẽ hoạt động làm bánh mì ở Ai Cập cổ đại. Nguồn: Internet)

Trước đó bánh mì là sản phẩm xa xỉ thường được làm tại gia bởi những người phụ nữ, do quy trình nuôi men và làm được một ổ bánh mì từ loại men nuôi này mất rất nhiều thời gian và sự khéo léo. Do đó, sự ra đời của men công nghiệp trong thế kỉ XIX gần như giết chết loại bánh mì bột chua này khi bánh mì trở thành sản phẩm bình dân nhờ thời gian làm bánh được rút ngắn và sản lượng tăng gấp nhiều lần. Đó cũng là lý do chúng ta chỉ biết đến các loại bánh mì trắng làm từ men công nghiệp như ngày nay.

Tuy nhiên vài năm trở lại đây, với sự quan tâm trở lại đối với chất lượng thực phẩm và sức khoẻ, sự quan tâm các loại bột chua tại các tiệm bánh nhỏ và sản xuất tại gia một lần nữa gia tăng.

( Hình minh hoạ. Nguồn: Internet)

Ngoài mùi vị độc đáo sourdough còn khiến nhiều người ngay lập tức đưa vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày nhờ vào các lợi ích sức khoẻ mà nó mang lại:

  • Phần bột chua trải qua quá trình lên men tự nhiên đã tổng hợp được rất nhiều khoáng chất tốt bao gồm kali, phốt phát, magie và kẽm… đồng thời làm giảm hàm lượng phytate của bánh mì nhiều hơn 24-50% so với lên men thông thường. Mức phytate thấp hơn làm tăng sự hấp thụ khoáng chất. Do đó, bánh mì chua bổ dưỡng hơn bánh mì thường.
  • Quá trình lên men tự nhiên làm giảm lượng gluten đáng kể, giúp cải thiện sức khoẻ đường ruột ở nhưng người nhạy cảm hoặc dị ứng gluten.
  • Quá trình lên men bột chua có thể thay đổi cấu trúc các phân tử carb, làm giảm chỉ số đường huyết (GI) của bánh mì và làm chậm tốc độ đường vào máu. Do đó, bánh mì bột chua còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu cực kì hiệu quả.

(Hình minh hoạ. Nguồn: Internet)

Bánh mì Sourdough hiện tại chỉ được sản xuất thủ công và bán online nhỏ lẻ bởi các đầu bếp tại gia nên giá thành còn  khá đắt. Nhưng sau khi biết những lợi ích cực kì có lợi cho sức khoẻ, bạn có nên cân nhắc đưa sourdough  vào thực đơn dinh dưỡng của bản thân và gia đình hay không?

Vick Nguyen

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare