Chế độ ăn uống tập luyện tuổi 17 tuổi để tăng chiều cao

Cháu sắp bước sang tuổi 17 nhưng chỉ cao 1,49 m. Muốn cao thêm, cháu cần ăn uống, tập luyện như thế nào ạ? (Ngọc Huyền)

Trả lời:

Chào bạn,

Sự phát triển chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền (23%), tập luyện thể lực (20%) và các yếu tố khác như môi trường sống, giấc ngủ, bệnh tật, đặc biệt chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới phát triển chiều cao tới 32%.

child-development-teens-stages-5516-1432

Ảnh minh họa: Childdevelopment.

Bạn không nói rõ bạn là nam hay nữ, căn cứ vào tên của bạn thì khả năng là nữ nhiều hơn. Theo chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, nữ 16 tuổi trung bình chiều cao là 162,7 cm. Thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì của nữ là 10-16 tuổi: Đây là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đối với sự phát triển chiều cao. Nếu được ăn uống đầy đủ, tập luyện và sinh hoạt khoa học thì chiều cao có thể tăng vọt 8-12 cm trong vòng 1-2 năm.

Sau thời kỳ dậy thì, cơ thể cũng tăng chiều cao nhưng với tốc độ chậm hơn so với trước đó và đến 25 tuổi thì sẽ chững hẳn. Vì vậy, bạn vẫn còn hy vọng cải thiện chiều cao của mình. Để cải thiện về chiều cao, bạn có thể chú ý tới một số việc sau:

– Chế độ ăn: Cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng như: chất đạm (có nhiều ở thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu đỗ…), chất béo (dầu, mỡ, bơ), chất bột đường (gạo, mì…), vitamin và chất khoáng (rau, quả).

+ Sữa và các sản phẩm của sữa như sữa bột, sữa tươi, sữa chua, phomai… trung bình một ngày có thể sử dụng 500 ml. Sữa cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng, đồng thời còn là nguồn cung cấp canxi dễ tiêu hóa và hấp thu giúp cho quá trình phát triển chiều cao. Tôm, cua, cá cũng là những thực phẩm giàu canxi cần tăng cường sử dụng hằng ngày.

+ Hỗ trợ thêm vitamin và khoáng chất khác như vitamin D, vitamin A và C, kẽm, magie…

– Tập luyện: Hằng ngày tập thể dục đều đặn, tăng cường tập các môn như đu xà, cầu lông, đánh bóng chuyền hay bóng rổ có nhiều động tác nhảy và vươn cao, nhảy dây, chạy, bơi lội là hình thức tập luyện giúp tăng chiều cao nhanh…

– Duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý, ngủ 8 tiếng mỗi ngày. Tối nên đi ngủ trước 23h để cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng.

Chúc bạn thành công.

Nguồn: Bác sĩ dinh dưỡng Doãn Thị Tường Vi/Vnexpress.net

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare