Bổ sung vi chất đúng cách cho trẻ thấp còi

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi cần được bổ sung đa dạng chất béo, các vitamin, canxi, sắt, kẽm… để phát triển chiều cao và cải thiện tầm vóc.

Theo các chuyên gia, trẻ 0-5 tuổi cần chế độ dinh dưỡng cung cấp đủ năng lượng theo từng giai đoạn. Mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú đến 2 tuổi. Trên 2 tuổi, trẻ vẫn cần duy trì uống sữa hàng ngày để cung cấp đủ canxi. Đến tuổi ăn dặm, trẻ cần bổ sung đầy đủ chất béo, vitamin và khoáng chất trong các bữa ăn, ưu tiên các thức ăn chứa nhiều chất đạm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa… Đặc biệt, bổ sung các thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao.

Tuy nhiên, nhiều trẻ em chưa được bổ sung đúng và đủ chất dinh dưỡng. Thống kê năm 2013 cho thấy, cứ 4 trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thì có một trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi (tỷ lệ 25%). Tỷ lệ cao hơn nhiều đối với trẻ em nông thôn và dân tộc thiểu số. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm vóc, thể lực và trí tuệ khi trẻ trưởng thành.

Nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia năm 2013 cho thấy, trong giai đoạn sơ sinh, phần lớn trẻ em Việt Nam có thể trạng không thua kém chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, từ giai đoạn ăn dặm đến 5 tuổi, chiều cao và cân nặng của trẻ kém dần so với chuẩn. Một trong những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng là chế độ ăn thiếu nhiều vi chất. Hàm lượng vitamin A và C trong khẩu phần ăn của trẻ 2-5 tuổi chỉ đáp ứng được 65%, sắt đáp ứng 73%, canxi đạt mức 49% ở vùng núi phía Bắc và đạt 76% ở khu vực Tây Nguyên.

Dielac Grow Plus là một trong những sản phẩm dinh dưỡng đặc chế cho trẻ thấp còi.

Dielac Grow Plus là một trong những sản phẩm dinh dưỡng đặc chế cho trẻ thấp còi.

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi ở mức cao, tuy nhiên các sản phẩm dinh dưỡng cho đối tượng này vẫn còn hạn chế. Một số doanh nghiệp đã nghiên cứu cho ra đời dòng sản phẩm chuyên biệt, chẳng hạn như Dielac Grow Plus của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Sản phẩm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng RNI được đề nghị bởi tổ chức FAO/WHO, có 4 lợi ích giúp trẻ thấp còi bắt kịp đà tăng trưởng.

Nguồn: An San/Vnexpress.net

Chúng tôi sẽ rất vui khi thấy bình luận của bạn

Bình luận

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • Total (0)
Compare