Bánh trôi nước mè đen

Tuy đến ngày Rằm, có rất nhiều hàng bánh trôi, chè trôi bán sẵn, nhưng mình vẫn muốn tự làm bánh để nhớ lại những ngày tháng còn nhỏ được làm bánh cùng gia đình thật vui. Mình không làm nhiều mà chỉ làm đủ ăn và để biếu ông bà nội ngoại hai nhà thôi, vì bánh để sang hôm sau cũng cứng hơn, không còn vị ngon, dẻo như ban đầu nữa. Nếu bạn cũng làm chè trôi hãy lưu ý điều này nhé!

SaveSavedRemoved 0

Nguyên liệu

Bột nếp 400 gr
Nước nóng 300 ml
Nước lạnh 50 ml
Mè đen 30 gr
Siro đường 50 ml
Đậu phộng 60 gr
Đường bột 25 gr

Các bước thực hiện

1Bột nếp pha với chút xíu muối và nước nóng, nhồi kĩ đến khi được một khối bột dẻo là được. Bạn không nên cho hết 500g bột trong 1 lần trộn mà nên trộn dần dần, nếu dư nước thì cho thêm bột đến khi được hỗn hợp mịn, dẻo là được. Nhồi bột xong, nếu chưa nặn bột được ngay bạn có thể đậy bột bằng khăn xô ẩm để bột không bị khô nhé.
2Mè đen và đậu phộng rang cho vào máy xay thực phẩm xay nhuyễn.Trộn mè đen với đường bột, siro đường thành hỗn hợp bột dẻo, dính. Nặn bột mè thành những viên trong nhỏ làm nhân bánh, để trong ngăn mát tủ lạnh chừng 3 tiếng cho nhân cứng lại. Khi đường cứng, cắt nhỏ thành viên.
3Để nặn bánh trôi, bạn lấy từng phần bột nhỏ, vo viên rồi ấn cho viên bột dẹt ra, đặt viên đường vào chính giữa và “gói” viên đường lại. Những viên bánh trôi xinh xinh mình vừa nặn xong này, bạn hãy cố gắng viên bột cho thật tròn để bánh luộc xong khi bày lên đĩa sẽ đều và đẹp nhé.
4Bây giờ đến công đoạn luộc bánh. Trước khi luộc bánh bạn cần chuẩn bị một tô nước lọc ở bên cạnh để vớt bánh ra bạn sẽ thả bánh vào tô nước này trước khi bày lên đĩa. Đun một nồi nước sôi.
5Thả từng mẻ bánh trôi vào, mỗi mẻ mình chỉ thả 5-7 viên bánh để khi vớt thì vớt được hết bánh trong một mẻ, bánh sẽ chín đều. Lúc mới thả bánh vào, bánh sẽ chìm xuống. Khi chín bánh nổi lên như thế này là có thể vớt ra được. Bạn luôn nhớ khi vớt bánh ra thả ngay vào tô nước lạnh để bánh khỏi dính nhé.
6Để làm nước đường, bạn cho nước hòa cùng bột và gừng thái lát, khẩu vị tùy theo sự nêm nếm của bạn, đun sôi nữa là ta được phần nước đường dùng kèm bánh trôi nước.Bát chè trôi thơm lừng, từng viên bánh dẻo thơm; khi ăn thỉnh thoảng cắn một viên mè đen béo ngậy rất thú vị.

Theo Deadpool Neverdie/Cooky

 

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare