Bánh đúc lá dứa nước cốt dừa

Bánh đúc lá dứa nước cốt dừa không chỉ là món ăn vặt ngon tuyệt hảo của người dân Việt Nam, mà nó còn rất dễ thực hiện. Bí quyết làm bánh đúc lá dứa nước cốt dừa có màu xanh đẹp mắt, hương vị ngọt ngọt béo ngậy nước cốt dừa, ăn kèm với nước đường thơm mùi gừng ấm sẽ đưa chúng ta trở về ngay với những ngày tháng tuổi thơ. Cùng nhau chế biến và thưởng thức món quà quê thơm ngon mang tên bánh đúc nước cốt dừa này bạn nhé!

SaveSavedRemoved 1

Nguyên liệu

Bánh đúc
Bột gạo 180 gr
Bột năng 120 gr
Lá dứa 100 gr
Nước cốt dừa 450 ml
Muối 1/2 muỗng cà phê
Đường trắng 120 gr
Nước cốt dừa
Nước cốt dừa 250 ml
Bột năng 1 muỗng cà phê
Muối 1/4 muỗng cà phê
Lá dứa 2 lá
Nước đường
Đường thốt nốt 100 gr
Muối 1/4 muỗng cà phê
Bột năng 1 muỗng cà phê
Gừng 30 gr
Thêm 1 ít: Mè trắng rang vàng.

Các bước thực hiện

1100gr lá dứa đem rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nát với 200ml nước. Đổ ra rây lọc và vắt lấy 200ml nước cốt lá dứa. Pha nước cốt lá dứa với 450ml nước cốt dừa, 120gr đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Khuấy đều cho đường tan.
2Rây bột gạo và bột năng vào nồi, đổ hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa vừa pha vào rồi khuấy đều cho tất cả hòa quyện. Để bột nghỉ 30 phút.
3Bắc nồi bột lên bếp, khuấy ở lửa vừa đến khi bột nóng lên, vừa bốc khói thì hạ lửa thật nhỏ, khuấy đều tay liên tục đến khi thấy nặng tay, bột trở nên quánh dẻo như hồ dán thì có thể nhắc xuống. Phết một lớp dầu mỏng lên khuôn, đổ bột vào và dàn phẳng mặt bột.
4Bắc một nồi nước sôi, cho khuôn bột vào hấp cách thủy đến khi bánh đúc chín. Kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng tăm xiên vào chín giữa bánh, nếu cây tăm khô ráo không có bột dính lên thì bánh đã chín rồi đấy. Bánh chín bạn lấy ra ngoài để nguội hẳn rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nếu nhà bạn có nồi hấp lớn thì nên đổ bột vào khuôn lớn để độ dày của bánh nhỏ lại, bánh sẽ nhanh chín hơn. Nếu không có khuôn lớn thì nên đổ vào nhiều khuôn nhỏ.
5Làm nước cốt dừa ăn kèm: cho 250ml nước cốt dừa cùng với 1/4 muỗng cà phê muối, 2 lá dứa vào chảo. Bạn lấy 1 muỗng cà phê bột năng pha với 20ml nước, chờ đến khi nước cốt dừa sôi lên thì đổ bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sệt cho nước cốt dừa.
6Làm nước đường ăn kèm: 30gr gừng đem giã nát, thêm 1 muỗng canh nước vào rồi vắt lấy phần nước cốt gừng. Cho 100gr đường thốt nốt cắt nhỏ vào chảo cùng với 200ml nước. Đun đến khi đường tan, nước sôi thì bạn cho vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng cà phê bột năng pha với 20ml nước, khuấy đều để tạo độ sệt cho nước đường.
7Khi ăn chan nước đường và nước cốt dừa lên bánh đúc, rắc thêm một ít mè rang lên là đã có một chén bánh đúc “homemade” ngon lành cành đào rồi. Bánh đúc ngọt béo ngậy mùi lá dứa và nước cốt dừa, ăn kèm với nước đường thơm mùi gừng ấm liền làm chúng ta trở về với tuổi thơ. Cùng nhau chế biến và thưởng thức món quà quê thơm ngon này nhé!

Theo Cooky

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare