Bánh bò bông

Cách làm bánh bò bông thơm ngon, béo ngậy cả nhà ai cũng mê. Bánh bò là một trong những loại bánh khó làm và tốn nhiều thời gian, vì phải ủ bánh mới nổi. Làm bánh bò phải mất khoảng 1 ngày. Thử áp dụng công thức bánh bò bông này bạn nhé.

SaveSavedRemoved 1

Nguyên liệu

Bột gạo 600 gr
Đường trắng 600 gr
Nước 599 ml
Men cơm rượu 3 viên
Vani 1 ống

Chuẩn bị

1Ủ bột cái: Xay nhuyễn men rượu, rồi trộn 100 gr bột gạo với men rượu. Cho nước lọc vào từ từ, nhồi bột cho mịn, đến khi bột nhão (Khoảng 200ml nước ấm là vừa) Sau đó đậy kín, đem bột phơi nắng cho đến khi bột nở (phơi khoảng 4 – 6 giờ tùy nắng nhiều hay ít). Nếu không có nắng phải ủ bột nơi có nhiệt độ nóng.
2Nhồi bột: Cho 500g bột gạo còn lại vào thau. Thêm phần bột cái đã ủ nở vào bột. Chế nốt 300ml nước ấm vào thau, nhồi thật kỹ cho bột mềm, mịn. Lại đậy kín và ủ thêm 4 tiếng nữa cho bột nổi trở lại

Các bước thực hiện

1Thắng nước đường: Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 600g đường + 1 lít nước ấm cho vào nồi nấu tan, để nước đường còn hơi ấm thì cho nước đường đã nguội vào bột đã ủ, nhồi chung hỗn hợp bột và đường, nhồi thật kĩ cho đường và bột quện thật đều với nhau. Sau đó tiếp tục ủ bột 6 tiếng, bột nở hơi rỗ mặt (gọi là nở sôi tim). Có thể cho thêm màu lá dứa vào bột để khi hấp xong bánh sẽ có màu xanh.
2Hấp bánh: Đặt nồi hấp ( xửng bánh) lên bếp, đậy nắp lại nấu cho nước thật sôi. Lấy khuôn bánh loại 20-30cm hoặc 10-15 chén nhỏ, cho vào nồi hấp, nấu khoảng 5 phút để khuôn trong nồi hấp thật nóng. Sau đó lấy khuôn bánh đã hấp ra, cho bột đã ủ xong vào khuôn và cho vào nồi hấp, hấp cho đến khi bột trong khuôn trong thì là bánh đã chín. Pha 1 ống vani với 5ml nước lọc để khi bánh chín, dùng 1 tăm tre nhúng vào nước pha với vani để cạy bánh ra khỏi khuôn. Bánh ngon phải dai, có rễ tre, mềm và trắng trong. Nếu muốn bánh có vị nước dừa thì thay nước lạnh khi thắng đường bằng nước cốt dừa.

Theo Ngọc Bảo/Cooky

Ai ngon hơn
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
  • Cameras (0)
  • Phones (0)
Compare